15 อันดับอาหารที่ต้องลองในเกาหลี

ETA portal | Updated on 2024-08-12

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนเกาหลีใต้ ขอต้อนรับสู่การเดินทางชิมอาหารแสนอร่อยในประเทศ!

แม้ว่าบิบิมบับและกิมจิจะรู้จักกันดีว่าเป็นอาหารหลักของเกาหลี แต่โลกแห่งการทำอาหารของประเทศนี้นั้นกว้างใหญ่กว่าและหลากหลายกว่ามาก ในบทความนี้ เราจะแนะนำอาหารเกาหลีดั้งเดิม 15 จานที่มากกว่าแค่บิบิมบับและกิมจิ อาหารแต่ละจานล้วนสะท้อนถึงวัฒนธรรมอาหารของประเทศและมีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์

 

ต็อกโบกี

ต็อกโบกีเป็นอาหารว่างริมทางรสเผ็ดของเกาหลี ทำจากเค้กข้าวและเค้กปลาผัดในซอสเผ็ดที่ทำจากโคชูจัง น้ำตาล และซีอิ๊ว มักใส่หัวหอม ต้นหอม และใบงาเพื่อเพิ่มรสชาติ และอาจใส่ไข่ลวกหรือชีสเพื่อเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น ต็อกโบกีมีรสชาติเผ็ดและหวานในเวลาเดียวกัน โดยมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มของเค้กข้าวและเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนของเค้กปลาผสมผสานกับซอสเพื่อสร้างรสชาติที่เข้มข้น นี่คืออาหารข้างทางยอดนิยมของเกาหลีและเหมาะสำหรับมื้ออาหารหรือของว่าง

เมนูต็อกบกกีเผ็ดแบบดั้งเดิมของเกาหลี

 

ราบโบกี

ราบโบกีเป็นอาหารจานพิเศษที่ผสมผสานต็อกโบกีและบะหมี่ราเมนเข้าด้วยกัน โดยเพิ่มบะหมี่ราเมนลงในซอสเผ็ดของต็อกโบกีแล้วเคี่ยวจนเค้กข้าวและบะหมี่ผสมเข้ากัน คุณยังสามารถเพิ่มอาหารทะเลหรือผักได้หากต้องการ ราบโบกีมีรสชาติของน้ำซุปเข้มข้นเผ็ดร้อนที่ช่วยสมดุลระหว่างความเหนียวนุ่มของเค้กข้าวและความนุ่มละมุนของบะหมี่ราเมน เป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อคุณต้องการมื้ออาหารอุ่นๆ ที่อิ่มท้อง

ราป็อกกี ราเม็งผสมต็อกบกกี

 

กิมบับ

กิมบับเป็นอาหารม้วนง่ายๆ ที่ทำจากข้าว ผัก ไข่ แฮม และอื่นๆ ห่อด้วยสาหร่ายโนริ ปรุงรสข้าวด้วยน้ำมันงาและเกลือ ใส่ส่วนผสมที่คุณชื่นชอบลงในสาหร่ายโนริ แล้วม้วนให้แน่น กิมบับเป็นอาหารที่เรียบง่ายแต่มีรสชาติดี โดยมีส่วนผสมหลากหลายที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืนเพื่อสร้างสีสันและรสชาติที่หลากหลาย เหมาะสำหรับปิกนิกหรือเป็นของว่างอย่างรวดเร็ว และพกพาไปได้ทุกที่

คิมบับแบบดั้งเดิมของเกาหลี

 

โอเด้งทังและโซจู

โอเด้งทังเป็นอาหารน้ำซุปที่ทำโดยการเคี่ยวเค้กปลาหลากหลายชนิดกับสาหร่าย นอกจากเค้กปลาแล้ว มักจะใส่หัวไชเท้า ต้นหอม และพริกเขียวเพื่อเพิ่มความเข้มข้น น้ำซุปมีรสชาติเข้มข้นและความเบาของเค้กปลาและรสชาติของน้ำซุปเข้ากันได้ดี เมื่อเสิร์ฟพร้อมโซจู รสชาติของซุปจะเข้มข้นขึ้น และการผสมผสานระหว่างซุปอุ่นๆ และเหล้าเกาหลีก็เข้ากันได้อย่างลงตัว

ซุปเค้กปลาเกาหลี (โอเด้งทัง) กับโซจู

 

ซุนดูบูจิเก

ซุนดูบูจิเกเป็นน้ำซุปรสเผ็ดอ่อนๆ ที่ทำจากเต้าหู้เนื้อนุ่มและพริกแดงปรุงรสเผ็ดร้อน เคี่ยวกับอาหารทะเล เนื้อสัตว์ และผัก และตีไข่ในตอนท้ายเพื่อเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมและอร่อย ซุนดูบูจิเกมีรสเผ็ดแต่ยังนุ่มอยู่ โดยมีรสชาติที่เข้มข้นของน้ำซุปและความกลมกลืนของส่วนผสมต่างๆ ทำให้เป็นมื้ออาหารที่อบอุ่นหัวใจที่ยอดเยี่ยม

สตูว์เต้าหู้รสเผ็ด (ซุนดูบูจิเกะ)

 

 

บูแดจิเก

บูแดจิเกเป็นสตูว์รสเผ็ดที่มีส่วนผสมหลากหลาย เช่น ไส้กรอก แฮม ถั่ว และเส้นราเมง ปรุงรสด้วยโคชูจัง ผงพริก และซีอิ๊ว แล้วเคี่ยวรวมกัน บูแดจิเกมีรสเผ็ดและเข้มข้นด้วยรสชาติที่หลากหลาย ส่วนผสมที่หลากหลายและเข้มข้นผสมผสานกันเพื่อสร้างรสชาติที่ล้ำลึกและเข้มข้น ทำให้เป็นอาหารจานที่ยอดเยี่ยมสำหรับการแบ่งปันกับคนจำนวนมาก

บูแดจิเกะ (สตูว์ทหาร) แบบดั้งเดิมของเกาหลี

 

ซัมเกทัง

ซัมเกทังคือซุปไก่ที่ทำจากโสม จูจูเบ กระเทียม และส่วนผสมอื่นๆ โดยใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงไปในตัวไก่แล้วเคี่ยวในน้ำเป็นเวลานาน ทำให้ได้น้ำซุปที่มีรสชาติเข้มข้น น้ำซุปมีรสชาติเข้มข้น เนื้อไก่จึงนุ่มและชุ่มฉ่ำ รสชาติของโสมและจูจูเบผสมผสานกันจนได้รสชาติที่ดีต่อสุขภาพ จึงแนะนำให้รับประทานในฤดูร้อนหรือมื้อที่ช่วยฟื้นฟูความเหนื่อยล้า

ซุปไก่โสมแบบดั้งเดิมของเกาหลี (ซัมเกทัง)

 

คัลบี้จิม

คัลบี้จิมเป็นเนื้อซี่โครงหมักซอสถั่วเหลือง น้ำตาล กระเทียม และน้ำมันงา ปรุงเป็นเวลานานเพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติเข้มข้น ปรุงร่วมกับผักเพื่อเพิ่มรสชาติ คัลบี้จิมมีลักษณะเด่นคือเนื้อนุ่มและรสชาติเข้มข้น เนื่องจากเครื่องปรุงรสหวานและเผ็ดที่แทรกซึมอยู่ในเนื้อ เป็นอาหารจานหรูหราที่เหมาะสำหรับโอกาสพิเศษและการรวมตัวกันในครอบครัว

ซี่โครงตุ๋นเกาหลี (คัลบิจิม)

 

บาร์บีคิวเกาหลี

บาร์บีคิวเกาหลีทำโดยการหมักเนื้อในเครื่องเทศแล้วย่างบนถ่านจนกรอบและชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงหลากหลายชนิดเพื่อเสริมรสชาติที่เข้มข้น บาร์บีคิวเกาหลีผสมผสานความชุ่มฉ่ำของเนื้อกับกลิ่นหอมของถ่านเพื่อสร้างรสชาติที่กรอบและชุ่มฉ่ำ เหมาะที่จะรับประทานกับเครื่องเคียงหลากหลายชนิด

บาร์บีคิวสไตล์เกาหลี

 

พาจอนซีฟู้ด

แฮมุล พาจอนเป็นแป้งที่ผสมกับต้นหอมและอาหารทะเลต่างๆ แล้วทอดในกระทะจนกรอบ นำมาผัดในน้ำมันจนได้เนื้อสัมผัสที่กรอบ โดดเด่นด้วยรสชาติที่กรอบอร่อยผสมผสานกลิ่นหอมของต้นหอมและความสดของอาหารทะเล รสชาติจะอร่อยเป็นพิเศษเมื่อรับประทานคู่กับมักกอลลี ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเกาหลีที่เสิร์ฟในวันฝนตก

แพนเค้กอาหารทะเลเกาหลี (เฮมุลพาจอน)

 

บะหมี่จาจัง

บะหมี่จาจังเป็นอาหารจีนที่ทำจากผักและเนื้อสัตว์ผัดในซอสผัดที่ทำจากถั่วดำ ซอสมีรสชาติทั้งหวานและเผ็ด เส้นบะหมี่ที่เคี้ยวหนึบเข้ากันได้ดีกับซอสหวานและเผ็ด เป็นอาหารที่อร่อยและเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการสัมผัสรสชาติของอาหารจีนสไตล์เกาหลี

บะหมี่ถั่วดำเกาหลี (จาจังมยอน)

 

ไก่

ไก่สไตล์เกาหลีเป็นอาหารไก่ที่ทำจากแป้งกรอบและเครื่องปรุงรสเผ็ดหรือหวาน แป้งกรอบและเครื่องปรุงช่วยดึงรสชาติของเนื้อสัตว์ออกมา เข้ากันได้ดีกับซอสและเครื่องเคียงต่างๆ สัมผัสได้ถึงแป้งกรอบและเครื่องปรุงรสชาติกลมกล่อมของไก่สไตล์เกาหลี

ไก่ทอดเกาหลี

 

แกงจังเกจัง

ซอสปูหมักเป็นอาหารแบบดั้งเดิมที่ทำจากปูทะเลสดหมักในซอสถั่วเหลือง กระเทียม ขิง และน้ำตาล ปูหมักในซอสถั่วเหลืองเป็นเวลานาน ทำให้ได้รสชาติเนื้อปูที่เค็มและเข้มข้น ปูซอสถั่วเหลืองให้รสชาติที่เข้มข้นด้วยซอสถั่วเหลืองเค็มและเนื้อปูที่นุ่มละมุน รสชาติจะยิ่งอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อเสิร์ฟพร้อมข้าว ทำให้เป็นมื้ออาหารที่หรูหรา

ปูหมักซอสถั่วเหลืองเกาหลี (กันจังเกจัง)

 

บอสซัม

บอสซัมเป็นอาหารแบบดั้งเดิมที่ทำจากหมูต้มหั่นเป็นแผ่นบางๆ เสิร์ฟพร้อมกิมจิรสเผ็ด เนื้อหมูที่นุ่มละมุนและกิมจิรสเผ็ดเข้ากันได้อย่างลงตัว เนื้อหมูที่นุ่มละมุนและกิมจิรสเผ็ดเข้ากันได้ดี ทำให้บอสซัมเป็นอาหารที่อิ่มท้องและอร่อย เข้ากันได้ดีกับเครื่องเคียงหลากหลายชนิด เป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการสัมผัสกับรสชาติแบบดั้งเดิมของเกาหลี

หมูต้มเกาหลี (โพซัม)

 

ยุกฮเว

ยุกฮเวคือเนื้อสดหั่นเป็นแผ่นบางๆ ปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และกระเทียม สามารถเสิร์ฟพร้อมผักกาดหอมหรือสาหร่ายโนริ Yukhoe ผสมผสานเนื้อสดกับเครื่องปรุงรสแสนอร่อยเพื่อให้ได้รสชาติที่ล้ำลึกและเข้มข้น รสชาติที่เผ็ดร้อนของน้ำมันงาและเครื่องปรุงรสช่วยดึงรสชาติของเนื้อออกมา

เนื้อดิบเกาหลี (ยุกฮเว)

 

อาหารเกาหลีมีความโดดเด่นเฉพาะตัวในแต่ละภูมิภาค โดยใช้สูตรและส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อให้ได้รสชาติที่ล้ำลึกและเข้มข้น เราขอเชิญคุณสมัคร KETA บน ETAPORTAL และสัมผัสรสชาติและวัฒนธรรมอันหลากหลายของเกาหลีด้วยตัวคุณเอง

เราหวังว่าคุณจะมีการเดินทางที่อร่อยและน่าจดจำ!

Check ETA requirements