สัมผัสโลกของไก่ทอดเกาหลีกรอบ

ETA portal | Updated on 2024-09-23

อาหารเกาหลีมีชื่อเสียงไปทั่วโลกด้วยรสชาติที่เข้มข้น ประเพณีอันยาวนาน และอาหารจานต่างๆ มากมาย ในบรรดาอาหารอันล้ำค่าเหล่านี้ มีอาหารจานหนึ่งที่ครองใจทั้งคนในพื้นที่และชาวต่างชาติ นั่นก็คือ ไก่ทอดเกาหลี อาหารจานโปรดนี้ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมในรูปแบบต่างๆ ทั่วโลก ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปสำรวจลักษณะเฉพาะของไก่ทอดเกาหลี รสชาติ และเหตุใดจึงกลายเป็นประสบการณ์ที่ต้องลองสำหรับทุกคนที่ไปเยือนเกาหลี

 

อะไรที่ทำให้ไก่ทอดเกาหลีไม่เหมือนใคร

ไก่ทอดเกาหลีเสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายรสชาติต่างๆ

อะไรที่ทำให้ไก่ทอดเกาหลีโดดเด่นกว่าไก่ทอดประเภทอื่นๆ คำตอบอยู่ที่การผสมผสานเทคนิคการเตรียมและรสชาติที่สร้างประสบการณ์อันน่าพึงพอใจที่ไม่เหมือนใคร

 

เทคนิคการทอดสองครั้ง

องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ไก่ทอดเกาหลีโดดเด่นคือเทคนิคการทอดสองครั้ง วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการทอดไก่สองครั้ง ซึ่งทำให้เนื้อไก่กรอบและกรุบกรอบอย่างเหลือเชื่อ ในขณะที่เนื้อไก่ด้านในยังคงนุ่มและชุ่มฉ่ำ การทอดสองครั้งยังช่วยขจัดไขมันส่วนเกิน ทำให้ไก่ไม่มันเยิ้มเมื่อเทียบกับไก่ทอดประเภทอื่นๆ

 

รสชาติที่หลากหลาย

ไก่ทอดเกาหลีมีรสชาติให้เลือกหลากหลาย รสชาติแบบคลาสสิกจะปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แต่รสชาติแบบราดซอสต่างหากที่โดดเด่นกว่า 

รสชาติยอดนิยม ได้แก่:

  • Yangnyeom: ซอสหวานและเผ็ดที่ทำจากโคชูจัง (พริกแดงเกาหลี) กระเทียม น้ำตาล และเครื่องปรุงรสอื่นๆ ไก่ Yangnyeom เป็นที่ชื่นชอบเพราะมีรสชาติเผ็ดและหวานที่สมดุลกันอย่างลงตัว
  • Soy Garlic: รสชาตินี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบรสชาติที่เผ็ดน้อย ไก่เคลือบด้วยซอสถั่วเหลืองและกระเทียม ทำให้เกิดรสอูมามิเข้มข้นพร้อมความหวานเล็กน้อย
  • Honey Butter: ไก่ Honey Butter เป็นรสชาติที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใหม่ มีรสชาติหวานและเผ็ดเล็กน้อย พร้อมเนยที่ชวนให้ติดใจ
  • Cheese: โรยผงชีสลงบนไก่ทอด เพื่อเพิ่มรสชาติครีมมี่ เปรี้ยวเล็กน้อย ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย

 

วัฒนธรรมของชิแม็ก: ไก่ทอดและเบียร์

ไก่ทอดเกาหลีกับซอสปรุงรส

เมื่อพูดถึงไก่ทอดเกาหลีแล้วต้องนึกถึง “ชิแม็ก” (chimaek) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการรับประทานอาหารยอดนิยมที่ผสมผสานระหว่างไก่ (ชิคิน) และเบียร์ (แม็กจู) ชิแม็กไม่ใช่แค่เพียงอาหาร แต่เป็นประสบการณ์ทางสังคมที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน ไม่ว่าคุณจะกำลังสนุกสนานกับค่ำคืนสบายๆ กับเพื่อนๆ ชมการแข่งขันกีฬา หรือเพียงแค่พักผ่อนหลังจากวันอันยาวนาน ชิแม็กก็เป็นตัวเลือกแรกๆ ของชาวเกาหลีหลายคน

ไก่ทอดกรอบจับคู่กับเบียร์เย็นๆ ชื่นใจเข้ากันได้อย่างลงตัว เบียร์ช่วยเสริมรสชาติอันเข้มข้นของไก่ ช่วยขจัดความมันและเพิ่มประสบการณ์การรับประทานอาหารโดยรวม ร้านอาหารไก่ทอดและผับหลายแห่งในเกาหลีมีความเชี่ยวชาญด้านชิแม็ก โดยมีไก่รสชาติต่างๆ ให้เลือก รวมถึงเบียร์ท้องถิ่นและนำเข้าให้เลือกมากมาย

 

จะหาไก่ทอดเกาหลีที่ดีที่สุดได้ที่ไหน

ไก่ทอดเกาหลี

หากคุณไปเยือนเกาหลี การได้ลิ้มลองไก่ทอดเกาหลีแท้ๆ ถือเป็นสิ่งที่ต้องลอง ข่าวดีก็คือ คุณสามารถหาไก่ทอดได้แทบทุกที่ ตั้งแต่ร้านขายอาหารริมถนนไปจนถึงร้านไก่ทอดเฉพาะทางและร้านอาหารหรูหรา 

ต่อไปนี้คือสถานที่ยอดนิยมบางแห่งที่คุณควรลอง:

  • Kyochon Chicken : Kyochon เป็นร้านไก่ทอดที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเกาหลี ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องไก่ผัดกระเทียมซีอิ๊ว ไก่ของที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องเปลือกบางกรอบและรสชาติเข้มข้น
  • BBQ Chicken : BBQ Chicken มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย รวมถึงไก่รสมะกอกทองที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ ซึ่งทอดในน้ำมันมะกอกเพื่อให้มีรสชาติที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น
  • BHC Chicken : BHC ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เข้มข้น เช่น ไก่เคลือบผงชีสที่ใครๆ ก็ติดใจ และไก่รสน้ำผึ้งผสมเนยหวาน
  • ผับในท้องถิ่น : หากต้องการสัมผัสรสชาติที่แท้จริง ให้ไปที่ผับหรือร้านไก่ทอดในท้องถิ่น ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับไก่ทอดสดๆ พร้อมเบียร์เย็นๆ ในบรรยากาศสบายๆ และมีชีวิตชีวา

 

นำไก่ทอดเกาหลีกลับบ้าน

ไก่ทอดเกาหลีบนส้อม

ไก่ทอดเกาหลีได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและแพร่หลายไปทั่วโลก และปัจจุบันคุณสามารถพบร้านไก่ทอดเกาหลีได้ตามเมืองใหญ่ๆ หลายแห่งทั่วโลก อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์ไก่ทอดเกาหลีที่บ้าน ก็ทำได้ง่ายกว่าที่คุณคิด

นี่คือสูตรพื้นฐานที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้:

ส่วนผสม:

  • ปีกไก่หรือน่องไก่ 1 กก.
  • แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันสำหรับทอด

สำหรับซอส Yangnyeom:

  • โคชูจัง 1/4 ถ้วยตวง
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • น้ำส้มสายชูข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

คำแนะนำ:

  1. เตรียมไก่: ปรุงรสไก่ด้วยเกลือและพริกไทย ในชามขนาดใหญ่ ผสมแป้งและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน ชุบไก่ในส่วนผสมแป้ง แล้วสะบัดแป้งส่วนเกินออก
  2. ทอดไก่: ตั้งน้ำมันให้ร้อนในหม้อทอดหรือหม้อขนาดใหญ่ที่อุณหภูมิ 175°C (350°F) ทอดไก่เป็นชุดๆ จนเป็นสีเหลืองทองและกรอบ ประมาณ 10 นาที นำไก่ขึ้นจากกระทะแล้วสะเด็ดน้ำบนกระดาษเช็ดครัว
  3. ทอดสองครั้ง: เพิ่มอุณหภูมิของน้ำมันเป็น 190°C (375°F) แล้วทอดไก่ต่ออีก 2-3 นาทีจนกรอบเป็นพิเศษ
  4. ทำซอส: ในกระทะ ผสมส่วนผสมซอสทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง ปรุงจนข้นเล็กน้อย ประมาณ 5 นาที
  5. เคลือบไก่: คลุกไก่ทอดในซอสจนเคลือบทั่ว เสิร์ฟทันทีพร้อมหัวไชเท้าดองและเบียร์เย็นๆ

 

ผลกระทบระดับโลกของไก่ทอดเกาหลี

ไก่ทอดเกาหลีในชาม

ไก่ทอดเกาหลีกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก โดยมีแฟนๆ ทั่วโลกชื่นชมรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของไก่ทอด ไก่ทอดเกาหลีได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับร้านอาหารและรถขายอาหารมากมายนอกประเทศเกาหลี โดยนำรสชาติของวัฒนธรรมเกาหลีมาสู่ผู้คนกลุ่มใหม่

ไก่ทอดเกาหลีไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารเกาหลีที่สร้างสรรค์และปรับตัวได้ ไก่ทอดเกาหลีเป็นอาหารที่สะท้อนถึงความสามารถของประเทศในการนำสิ่งที่คุ้นเคยมาปรุงแต่งให้กลายเป็นสิ่งใหม่และน่าตื่นเต้น

ไก่ทอดเกาหลีเป็นมากกว่าแค่เพียงอาหาร แต่เป็นประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างประเพณี นวัตกรรม และชุมชน ไม่ว่าคุณจะเพลิดเพลินกับไก่ทอดเกาหลีบนถนนที่พลุกพล่านของกรุงโซลหรือที่ร้านอาหารในเมืองของคุณเอง ไก่ทอดเกาหลีก็มอบรสชาติของฉากอาหารเกาหลีที่มีชีวิตชีวา ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณอยากกินอะไรกรอบๆ รสชาติเข้มข้นและน่าพอใจ ลองไก่ทอดเกาหลีดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมไก่ทอดเกาหลีถึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วโลก สมัคร KETA แล้วลองกินไก่ทอดเกาหลีดูสิ!

Check ETA requirements