3 อันดับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบดั้งเดิมของเกาหลีที่ได้รับความนิยม

ETA portal | Updated on 2025-02-25

3 อันดับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบดั้งเดิมของเกาหลีที่ได้รับความนิยม

เกาหลีมีวัฒนธรรมการดื่มที่หลากหลาย โดยมีโซจู มักกอลลี และชองจูเป็นเครื่องดื่มที่โดดเด่นที่สุด
เครื่องดื่มแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะตัวและรสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งเข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมกับอาหารเกาหลีหลากหลายเมนู
หากคุณมาเที่ยวเกาหลี การได้ลองลิ้มรสเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบดั้งเดิมเหล่านี้ควบคู่กับอาหารที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด!


1. โซจู – สุราที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลี

soju_th

โซจูเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลี ทำจากข้าว ข้าวบาร์เลย์ หรือมันเทศ
มีสีใส รสชาติเรียบเนียน และมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 16% ถึง 20%
โซจูเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเกาหลีและมักถูกนำมาใช้ในงานสังสรรค์ กิจกรรมทางสังคม และมื้ออาหาร
รสชาติที่เป็นกลางทำให้โซจูสามารถเข้ากับอาหารได้หลากหลายชนิด

✔ หมูสามชั้นย่าง (Samgyeopsal) – ไขมันจากหมูสามชั้นย่างช่วยเพิ่มรสชาติให้กับโซจู ทำให้รสสัมผัสกลมกล่อมและสะอาดสดชื่น
✔ ซุปกระดูกหมูรสเผ็ด (Gamjatang) – น้ำซุปเข้มข้นและรสเผ็ดของกัมจาทังเข้ากันได้อย่างดีกับโซจู ทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
✔ ปลาดิบเกาหลี (Hweh) – ปลาดิบสดใหม่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับโซจู เพิ่มรสสัมผัสที่สะอาดสดชื่นของทั้งปลาและเครื่องดื่ม


2. มักกอลลี – ไวน์ข้าวที่นุ่มนวลและสดชื่น

makgeolli_th

มักกอลลีเป็นไวน์ข้าวที่เกิดจากการหมักแบบดั้งเดิม มีรสหวานละมุน เนื้อสัมผัสครีมมี่ และมีฟองธรรมชาติ
มีปริมาณแอลกอฮอล์ประมาณ 6% ถึง 8% ทำให้เป็นเครื่องดื่มที่เบาและดื่มง่าย
นอกจากนี้ มักกอลลียังอุดมไปด้วยโปรไบโอติกและวิตามิน ทำให้เป็นที่รู้จักในฐานะ "เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ" ของเกาหลี
เหมาะสำหรับการจับคู่กับอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมและมีความมันเล็กน้อย

✔ พาจอนทะเล (Haemul Pajeon) – พาจอนทะเลที่กรอบและมีรสอูมามิเข้มข้นเข้ากันได้ดีกับมักกอลลีที่มีความซ่าและสดชื่น
✔ เต้าหู้กับกิมจิผัด (Dubu Kimchi) – เต้าหู้นุ่มๆ กับกิมจิผัดรสเผ็ดและเปรี้ยวช่วยเสริมรสหวานละมุนของมักกอลลีได้อย่างลงตัว
✔ หมูต้มกับบัควีทเย็น (Bossam & Makguksu) – หมูต้มเนื้อนุ่มกับกะหล่ำปลีดองและบัควีทเย็นให้ความสดชื่นและเข้ากันได้ดีกับมักกอลลีที่มีรสเปรี้ยวอ่อนๆ


3. ชองจู – ไวน์ข้าวแบบดั้งเดิมที่หรูหรา

cheongju_th

ชองจูเป็นไวน์ข้าวที่ผ่านการกรองอย่างดีและหมักจนมีรสชาตินุ่มละมุนและหวานเล็กน้อย
โดยทั่วไปมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 13% ถึง 16% และมักถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมบรรพบุรุษและงานเฉลิมฉลองแบบดั้งเดิมของเกาหลี
ชองจูเข้ากันได้ดีกับอาหารที่มีรสชาติละเมียดละไม ทำให้รสชาติของอาหารชัดเจนยิ่งขึ้น

✔ แซลมอนย่าง (Yeon-eo Gui) – ความหวานและมันของแซลมอนย่างเข้ากันได้อย่างลงตัวกับรสหวานอ่อนๆ ของชองจู
✔ โจ๊กหอยเป๋าฮื้อ (Jeonbokjuk) – อาหารที่มีรสชาตินุ่มละมุนและอุดมด้วยสารอาหารช่วยเสริมรสสัมผัสของชองจูให้สมดุลมากขึ้น
✔ ซี่โครงหมูตุ๋น (Galbijjim) – รสเข้มข้นของซี่โครงหมูตุ๋นช่วยเพิ่มรสสัมผัสของชองจู ทำให้มื้ออาหารมีความหรูหราและลึกซึ้งยิ่งขึ้น


ลิ้มรสเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิม

โซจู มักกอลลี และชองจูต่างให้ประสบการณ์รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะเมื่อรับประทานคู่กับอาหารเกาหลีต้นตำรับ
ไม่ว่าคุณจะชอบรสเข้มและสดชื่นของโซจู เนื้อนุ่มและครีมมี่ของมักกอลลี หรือรสหรูหราและกลมกล่อมของชองจู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบดั้งเดิมเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การรับประทานอาหารของคุณให้สมบูรณ์แบบ

กำลังวางแผนเดินทางไปเกาหลีใช่ไหม? K-ETA เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเข้าประเทศ!
ยื่นขอ K-ETA ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายผ่าน ETAPORTAL ตอนนี้ เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่น และสัมผัสกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบดั้งเดิมของเกาหลีได้อย่างเต็มที่!

Check ETA requirements